ไดโนเสาร์กินเนื้อสกุลใหม่และชนิดใหม่ของไทยและของโลก

ไดโนเสาร์กินเนื้อสกุลใหม่และชนิดใหม่ของไทยและของโลก สองสกุลและชนิด จากจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดหนองบัวลำภู

นักวิจัยไทยจากกรมทรัพยากรธรณี ร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบอนน์ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ศึกษาและตั้งชื่อไดโนเสาร์กินเนื้อสกุลและชนิดใหม่ของไทยและของโลก สองสกุลและชนิด อายุกว่า 130 ล้านปี จากจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดหนองบัวลำภู

POST-01

ภูเวียงเวเนเตอร์ แย้มนิยมมี สกุลและชนิดใหม่ (Phuwiangvenator yaemniyomi gen. et sp. nov. Samathi, Chanthasit & Sander, 2019) เป็นไดโนเสาร์เทอโรพอดขนาดกลาง สกุลและชนิดใหม่ของโลก พบที่หลุมขุดค้นที่ 9B อุทยานแห่งชาติภูเวียง จ.ขอนแก่น โดยคุณปรีชา ซ้ายหนองขาม เจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่คุณสุธรรม แย้มนิยม อดีตข้าราชการกรมทรัพย์ฯ ผู้ค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ชิ้นแรกของประเทศไทย ที่อุทยานแห่งชาติภูเวียงเมื่อสี่สิบกว่าปีก่อน อันนำมาสู่การศึกษาวิจัยไดโนเสาร์ในประเทศไทยในเวลาต่อมา ภูเวียงเวเนเตอร์ เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีลักษณะที่แตกต่างไปจากที่เคยค้นพบมาก่อน ตัวอย่างต้นแบบประกอบไปด้วยกระดูกสันหลังส่วนหลัง กระดูกสันหลังส่วนสะโพก กระดูกมือและเล็บ กระดูกหน้าแข้ง ข้อเท้า ฝ่าเท้า และเท้า มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 6 เมตร ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Megaraptora และคาดว่ามีลักษณะทั่วไปคล้ายกับไดโนเสาร์ตัวอื่นๆในกลุ่มเมกะแรพเตอร่า เช่น Fukuiraptor จากญี่ปุ่น คือ มีขาหน้าและขาหลังที่ยาวบ่งบอกถึงการวิ่งเร็ว มีกรงเล็บใหญ่ กะโหลกยาวเรียวกว่าในไดโนเสาร์กินเนื้อทั่วไป การค้นพบนี้บ่งบอกว่า ไดโนเสาร์กินเนื้อกลุ่ม Megaraptora อาจจะมีต้นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั่นเอง

POSTwithout name-02

วายุแรปเตอร์ หนองบัวลำภูเอนซิส สกุลและชนิดใหม่ (Vayuraptor nongbualamphuensis gen. et sp. nov. Samathi, Chanthasit & Sander, 2019) เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดกลาง สกุลและชนิดใหม่ของโลก พบที่หลุมขุดค้นภูวัด A1 อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ จ.หนองบัวลำภู โดยคุณพลาเดช ศรีสุข เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวิน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตั้งชื่อตามเทพเจ้าฮินดู ‘วายุ’ หรือ ‘พระพาย’ สื่อว่ามันเป็นไดโนเสาร์ที่มีความว่องไว จากลักษณะกระดูกหน้าแข้งที่ยาวเรียว ตัวอย่างต้นแบบของ วายุแรปเตอร์ ประกอบไปด้วยกระดูกหน้าแข้งและข้อเท้า และกระดูกชิ้นอื่นๆที่ไม่สมบูรณ์ มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 4-4.5 เมตร ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม basal Coelurosauria แต่ยังไม่สามารถระบุตำแหน่งที่แน่ชัดได้ จำเป็นจะต้องได้รับการขุดสำรวจและศึกษาวิจัยเพิ่มเติมในอนาคต

POST-04 copy

POST-03

adun-samathi-university-of-bonn-image

ข้อมูล: อดุลย์ สมาธิ และ ดร.พรเพ็ญ จันทสิทธิ์

ภาพประกอบ: วิจย์ณี เสนแดง และ อดุลย์ สมาธิ

อ้างอิง: Samathi, A., Chanthasit, P., and Sander, P.M. 2019. Two new basal coelurosaurian theropod dinosaurs from the Early Cretaceous Sao Khua Formation of Thailand. Acta Palaeontologica Polonica 64 (2): 239-260. http://app.pan.pl/article/item/app005402018.html

ลิ้งข่าว:

https://www.uni-bonn.de/news/130-2019

https://phys.org/news/2019-05-thai-dinosaur-cousin-rex.html

https://www.eurekalert.org/pub_releases/2019-05/uob-tdi052819.php

https://www.iflscience.com/plants-and-animals/two-new-thai-dinosaur-species-are-distant-relatives-of-t-rex/

http://www.sci-news.com/paleontology/megaraptoran-dinosaurs-thailand-07232.html

http://www.geologypage.com/2019/05/thai-dinosaur-is-a-cousin-of-t-rex.html?fbclid=IwAR2tGYg5hjQeI9cxGC50LS2QfDD0wK-thRn_08wUVaTHlR-JixYBMqQIu3k#ixzz5pRcL2zFZ

http://novataxa.blogspot.com/2019/05/phuwiangvenator.html 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s