เพลสิโอซอร์ออกลูกเป็นตัว

เพลสิโอซอร์ Plesiosauria เป็นสัตว์เลื้อยคลานในทะเลกลุ่มหนึ่งจากยุคไตรแอสสิคตอนปลายจนถึงสิ้นสุดยุคครีเตเชียส ลักษณะทั่วๆไปของพวกมันคือสัตว์เลื้อยคลานในทะเลที่มีคอยาว ลำตัวและครีบคล้ายเต่าทะเล ส่วนใหญ่ถ้าพูดถึงเจ้าพีซูเกะในการ์ตูนโดเรมอน ตอน ไดโนเสาร์ของโนบิตะก็คงจะพอนึกออกกันครับ แต่แน่นอน เพลสิโอซอร์ไม่ใช่ไดโนเสาร์

จากการศึกษาเพลสิโอซอร์ที่ชื่อ โพลีโคไทลัส ลาติพินนิส (Polycotylus latipinnis) ที่กำลังตั้งท้องบ่งบอกว่าเพลสิโอซอร์บางชนิดออกลูกเป็นตัว ในงานวิจัยนี้นักวิจัยได้ทำการศึกษาลงลึกไปถึงโครงสร้างกระดูก หรือ bone histology พูดง่ายๆก็คือนักวิจัยตัดกระดูกตามขวางของเจ้าโพลีโคไทลัสทั้งตัวแม่และตัวลูก แล้วเอาไปส่องกล้องจุลทรรศน์ดูวงการเจริญเติบโตของเจ้าเพลสิโอซอร์ คล้ายๆกับการส่องดูวงปีในต้นไม้ครับ และพบว่า ตัวแม่นั้นโตเต็มวัยแล้ว ส่วนตัวลูกมีขนาดตัวประมาณ 40% ของตัวแม่ ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่มากๆสำหรับสัตว์ที่ออกลูกเป็นตัว ถ้าเทียบกับมนุษย์เราแล้วก็เหมือนกับการคลอดทารกที่มีขนาดเท่าเด็กอายุหกขวบออกมาครับ และเจ้าตัวลูกก็มีอัตราการเจริญเติบโตที่เร็วซึ่งทำให้มันต้องการการปกป้องจากแม่สำหรับการอยู่รอด นี่เป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่บ่งบอกว่าเพลสิโอซอร์เป็นสัตว์เลือดอุ่นซึ่งมีกระบวนการเผาผลาญพลังงานที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตที่รวดเร็วนั่นเองครับ นักวิจัยวางแผนจะทำการศึกษาเปรียบเทียบการเจริญเติบโตในสัตว์เลื้อยคลานทะเลอื่นๆต่อไป

รูป A คือ Polycotylus สีเทาเข้มคือตัวอ่อน; B คือภาพจำลองการคลอดลูกของเพลสิโอซอร์; C คือตัวอย่างกระดูกของ Polycotylus ตัดตามขวางเพื่อดูเนื้อเยื่อกระดูกที่แบ่งเป็นชั้นหรือประเภทต่างๆ

อ้างอิง: O’Keefe FR, Sander PM, Wintrich T, Werning S. 2019. Ontogeny of Polycotylid Long Bone Microanatomy and Histology. Integrative Organismal Biology 1(1):oby007. https://doi.org/10.1093/iob/oby007

polycotylus

ปล.งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยของอาจารย์ของผมเองครับ แต่ผมไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรนะ 555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s