การเปลี่ยนชื่อแซ่ของไดโนเสาร์: ชื่อที่หายไปของ Dilophosaurus sinensis

หลายคนอาจจำไดโนเสาร์ที่มีหงอน แผงคอ และสามารถพ่นพิษเพื่อสังหารเหยื่อจากภาพยนตร์เรื่องจูราสสิคพาร์คกันได้ ชื่อของมันคือ Dilophosaurus wetherilli หรือเจ้าสองหงอน จากอเมริกา ในบทความนี้ผมจะไม่พูดถึงว่าหนังเรื่องนี้ได้ดัดเสริมเติมแต่งใส่จินตนาการให้กับเจ้าไดโนเสาร์ตัวนี้อย่างไร แต่ผมจะพูดถึงญาติของมันที่ถูกค้นพบในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน นั่นคือ Dilophosaurus sinensis หรือเจ้าสองหงอนจากจีน เจ้าไดโนเสาร์ตัวนี้มีลักษณะบางอย่างคล้ายกับญาติในอเมริกาคือมีหงอนสองอันบนหัว แต่แตกต่างกันตรงที่หงอนของสายพันธุ์จีนนั้นจะเชื่อมกันตอนปลายแถวๆเหนือจมูก เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นเป็นรูปตัววี ในขณะที่ตัวจากอเมริกา หงอนของมันจะค่อนข้างขนานกัน ตัวจากจีนซึ่งค้นพบทีหลังจึงไช้ชื่อสกุลเดียวกันกับญาติจากอเมริกา ต่างกันแค่ชื่อหลัง

สถานะของเจ้าสองหงอนจากจีนอยู่ในความคลุมเครือมานานร่วมยี่สิบปี เนื่องจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นเพียงการวิจัยเบื้องต้นเท่านั้น และด้วยข้อกฎหมายบางอย่าง ทำให้นักวิจัยต่างชาติไม่สามารถเข้าไปทำการศึกษาเจ้าไดโนเสาร์ตัวนี้ได้ จนเมื่อปี2012 ทีมนักวิจัยจากจีนและแคนาดาได้ทำการศึกษาวิจัยเจ้าไดโนเสาร์ตัวนี้อย่างละเอียด และค้นพบหลักฐานใหม่ที่บ่งบอกว่า เจ้าสองหงอนจากจีนนี้มีลักษณะสำคัญเหมือนกับไดโนเสาร์ที่เคยค้นพบมาก่อนจากมณฑลยูนนานเช่นกัน ชื่อSinosaurus triassicus ดังนั้นมันจึงต้องเปลี่ยนชื่อแซ่ มาใช้ชื่อSinosaurus แทน Dilophosaurus และชื่อ Dilophosaurus sinensis จึงไม่มีอยู่ในสารบบอีกต่อไป

อ้างอิง
Hu, Shaojin. 1993. A Short Report On the Occurrence of Dilophosaurus from Jinning County, Yunnan Province. Vertebrata PalAsiatica 31: 65–69.

Xing L D. 2012. Sinosaurus from southwestern China. MS Thesis (unpublished). Edmonton: University of Alberta.

http://blogs.scientificamerican.com/tetrapod-zoology/2013/11/05/coelophysoid-theropods-101/

http://qilong.wordpress.com/2011/08/12/incredulous-teeth-i-with-twin-crests/

http://en.wikipedia.org/wiki/Sinosaurus

Image

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s